A young boy and girl recycling flattened cardboard.

Có phải quý vị vẫn đang tìm kiếm một giải pháp cho Năm Mới? Quý vị nghĩ sao về các mục tiêu thân thiện với môi trường như hoạt động tái chế đúng cách? Hoạt động tái chế làm giảm lãng phí, tránh cho các vật liệu có thể tái chế không đi vào bãi rác và giúp bảo vệ môi trường. Hoạt động tái chế cũng hỗ trợ tiết kiệm năng lượng và các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, thậm chí còn tạo ra việc làm.

Quý vị có thể biến hoạt động tái chế đúng cách thành thói quen lâu dài bằng cách nào? Dù việc thay đổi hành vi tái chế có thể không một sớm một chiều mà trở thành hành vi tự giác, song việc ghi nhớ tám gợi ý dưới đây sẽ giúp quý vị tái chế đúng cách trong Năm Mới.

  1. Khi quý vị chưa chắc chắn, hãy tìm hiểu trên trang SanJoseRecycles.org: 

Quý vị có bao giờ thắc mắc những điều như: Tôi có thể tái chế hộp carton đựng sữa này không? Còn đống thư rác này thì sao? Đơn giản hãy tìm câu trả lời trên trang SanJoseRecycles.org. Chúng tôi đã giúp người dân San José hiểu điều gì sẽ xảy ra ở đâu, dễ dàng hơn bao giờ hết.

  1. Trút hết toàn bộ và vét sạch thức ăn và chất lỏng: 

Thị trường tái chế đòi hỏi các loại vật liệu sạch, chất lượng cao. Để đảm bảo các món đồ tái chế của quý vị đáp ứng được các tiêu chuẩn đó, hãy trút hết toàn bộ và vét sạch thức ăn và chất lỏng trong vật phẩm. Các vật phẩm không cần phải sạch bong như qua máy rửa bát để được tái chế. Chỉ cần lấy vật phẩm, trút hết toàn bộ và vét sạch thức ăn hoặc chất lỏng trong đó trước khi tái chế.

  1. Đồ đựng dính thực phẩm cần bỏ vào thùng rác thông thường: 

Thực phẩm mua ở cửa hàng và đồ ăn mang về thường được đóng gói trong bao bì có thể tái chế, nhưng đôi khi chúng lại quá bẩn để có thể tái chế. Vật phẩm làm từ giấy và bìa cứng, ví dụ như hộp pizza, không thể được tái chế khi chúng bị dính dầu mỡ hoặc thức ăn và nên bỏ vào thùng rác thông thường. Đồ nhựa bền như hộp đựng đồ ăn mang khỏi cửa hàng nên được trút hết toàn bộ, vét sạch và tái chế. Nếu quý vị không có thời gian để trút hết toàn bộ và vét sạch các món đồ dín bẩn, hãy bỏ chúng vào thùng rác thông thường.

  1. Không sử dụng túi nhựa, màng bọc, màng căng: 

Túi nhựa, màng bọc và màng căng với bất kỳ kích cỡ, hình dáng hoặc màu sắc nào đều không được chấp nhận cho việc tái chế rác sinh hoạt tại San José. Những món đồ này làm rối và tắc nghẽn máy móc được sử dụng để xử lý đồ tái chế, gây ra các mối nguy hiểm trong vận hành và an toàn cho người lao động. Nếu muốn tái chế các vật liệu này, quý vị có thể tái chế các bao ny lông sạch bằng cách mang chúng đến một điểm tập kết. Nếu không, quý vị hãy cố gắng tái sử dụng hoặc vứt bỏ vào thùng rác thông thường.

  1. Bỏ hết đồ bên trong và gấp gọn thùng hộp các tông: 

Khi thùng bằng bìa cứng không được gấp gọn trước khi tái chế, thùng đựng đồ tái chế và thùng nhỏ đựng rác sẽ nhanh chóng bị đầy. Trước khi tái chế thùng đã gấp phẳng, quan trọng là quý vị phải loại bỏ, để riêng và phân loại các loại bao bì khác một cách chính xác. Không được bỏ bao ny lông, gối hơiXốp trong thùng đựng đồ tái chế và thùng nhỏ đựng rác.

  1. Chấm dứt chuyện “tái chế bừa bãi”: 

Nếu quý vị không biết nên bỏ một món đồ ở đâu, không có thời gian tra cứu hoặc không tìm được thông tin trên trang SanJoseRecycles.org, hãy để chúng vào thùng rác thông thường. Đừng “tái chế bừa bãi” và cố tái chế thứ gì đó bởi vì quý vị nghĩ nó nên được tái chế hay hi vọng nó sẽ được tái chế.

  1. Thải bỏ rác thải gia dụng độc hại hại đúng cách: 

Thải bỏ rác thải gia dụng độc hại (HHW) đúng cách là vấn đề quan trọng. Một số loại HHW nhất định, như pin và hóa chất, có thể gây thương tích cho công nhân, gây cháy nổ và thiệt hại cho xe tải chuyên chở và các trang thiết bị. Hãy xử lý HHW đúng cách bằng cách lấy hẹn mang bỏ các món đó miễn phí qua trang www.HHW.org.

  1. Đăng ký nhận bản tin The Loop

Nhận tin tức cập nhật trên The Loop, bản tin phát hành hai lần mỗi tháng của chúng tôi. Mỗi số đều có các tin tức cập nhật và gợi ý về tái chế và việc thu gom rác, giảm thiểu chất thải, cùng các thông tin khác. Truy cập bit.ly/TheLoop_signup để đăng ký theo dõi.

Giờ đây, khi quý vị đã biết đến tám gợi ý tái chế đúng cách trong Năm Mới của chúng tôi, hãy phát huy tối đa tầm ảnh hưởng của mình bằng cách chia sẻ những gợi ý này với bạn bè hoặc gia đình. Quý vị cảm thấy choáng ngợp vì quá nhiều gợi ý? Hãy thử thực hiện từng gợi ý một, hoặc chỉ tập trung vào một vài gợi ý để bắt đầu hoạt động tái chế đúng cách.